ngủ quên trên chiến thắng Steven Job

Kinh tế thị trường và những điều doanh nghiệp việt nên thay đổi

Mình hiện nay chỉ là một marketing online cho doanh nghiệp Việt quảng bá sản phẩm. Và qua nhiều năm làm việc mình đút kết lại những kinh nghiệm chia sẽ mọi người. Điều mình mong muốn doanh nghiệp hãy thay đổi để phát triển vươn xa thế giới. 

Nguyên nhân các doanh nghiệp Việt Nam ít có sản phẩm vươn xa thế giới?

1. Ngủ quên trên chiến thắng

Doanh nghiệp nào có một sản phẩm tương đối tốt và có nhiều người sử dụng thì hay ngủ quên. Hầu hết điều không lo nguyên cứu và đem ra khách hàng sản phẩm tốt hơn, mà lo những việc đầu tư khác như bất động sản, khách sạn, nhà hàng…. Và đến khi thất bại lĩnh vực đầu tư mới thì những công ty khổng lồ đã thâm nhập thị trường Việt. Họ có những tối ưu hơn về sản phẩm, giá cả, chính xác và sản phẩm đem đến nhanh hơn. Ông bà ta ngày xưa vẫn nói và dạy: ” Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Bạn chỉ cần một nghề và nghề đó bạn là chuyên gia thì không thế nào bạn không giàu có.

ngủ quên trên chiến thắng Steven Job

CEO Steven Job và câu nói rất hay của ông.

2.  Nói thật, nói đúng về sản phẩm của mình

Điều này thì chắc chắn 98% các doanh nghiệp Việt Nam chúng ta điều mắc phải khi marketing online. Dĩ nhiên nó sẽ là điều không nên tý nào và rất dễ mất khách hàng, danh tiếng trên thị trường của bạn. Tôi sẽ cho một ví dụ cụ thể để hiểu rõ hơn nó nguy hại như thế nào?

Bài học cần có của CEO Nguyễn Tử Quảng – Một người rất giỏi về an ninh bảo mật nhưng tính hay “nổ” của mình. CEO Quảng Nổ đã làm thất bại chiếc smartphone đầu tiên “made in Việt Nam”. Không cần phải nói khoác lên sản phẩm mình tốt, chỉ cần cho khách hàng thấy được như điều sau:

  • Lý do gì bạn tạo ra hay cung cấp sản phẩm dịch vụ này ra thị trường
  • Bạn đã làm sản phẩm này như thế nào?
  • Những điều bạn sẽ mong muốn khi khách hàng dùng sản phẩm này
  • Và điều quan trọng bạn nên nói thật. Vâng sản phẩm em chỉ đạt 70% hiệu suất làm việc và nó không thể so sánh sản phẩm khác. Nhưng bên em sẽ quyết tâm cải tiến nó trong tương lại và anh chị sẽ là người trải nghiệm đầu tiên. Thì tôi tin chắc 100% khách hàng sẽ đặt bút kí ngay hợp đồng mà không cần suy nghĩ nhiều. Vì họ tin bạn sẽ làm được điều bạn nói.

CEO Nguyễn Tử Quảng và sản phẩm smartphone Bphone 2

CEO Nguyễn Tử Quảng và sản phẩm smartphone Bphone 2

3. Gây sự hiểu lầm và cố tính nháy thương hiệu sản phẩm

Đây cũng đau đầu cho tất cả doanh nghiệp Việt Nam chúng ta. Một công ty hay thương hiệu khó khăn của cả ekip xây dựng thành công khi nhiều người biết đến. Thì lúc đó sẽ có rất nhiều người khác nhái ăn theo, nếu làm tốt thì cũng không quá đáng. Nhưng sản phẩm các công ty đưa ra thì cực kỳ tệ và thiếu sót làm ảnh hưởng cực kỳ lớn đến khách hàng. Tôi sẽ không kể tên ra những nếu bạn đang nhái hãy đọc và cảm nhận những nguyên nhân không nên sau:

  1. Bạn cứ nghĩ nếu thương hiệu đó của bạn và bị 1 ai đó ăn cắp, làm ảnh hưởng đến hình ảnh bạn xây dựng. Thì bạn có cảm giác khó chịu không, có cảm thấy bức xúc bực mình không? Câu ngạn ngữ cổ rất hay đó là: “Điều mình không muốn thì đừng đem đến cho người khác”.
  2. Sử dụng phải sản phẩm nhái gây hậu quả nghiêm trọng thì ai sẽ chịu trách nhiệm.
  3. Và bạn đang làm ảnh hưởng đến sự phát triển doanh nghiệp Việt Nam. Nếu không có hàng nhái của bạn thì doanh nghiệp an tâm trong nước và hướng ngoại để đem sản phẩm ra thế giới. Có bạn doanh nghiệp phải chi phối đối phó hàng giả, làm ảnh hưởng nhân lực tài lực phát triển công nghệ sản phẩm tốt hơn.

4. Thay đổi cách nhìn của thế giới về sản phẩm Việt Nam

Có nhiều suy nghĩ tiêu cực trên thế giới về sản phẩm, con người Việt Nam. Vấn đề đó thì không quốc gia nào không có nhưng người Việt hơi bị nhiều. Hãy thay đổi tư duy để thế giới nhìn người Việt với con mắt ngưỡng mộ, nể phục. Trong doanh nghiệp bạn có thể là 1 CEO điều hành, 1 anh kỹ thuật, 1 anh bán hàng hay 1 công nhân. Nhưng tất cả điều sẽ là yếu tố thành công cho doanh nghiệp. Để có sản phẩm vươn xa thế giới như chiếc iPhone thì công ty Apple luôn có những con người đầy tâm huyết từ lãnh đạo đến nhân viên. Dù bạn là ai hãy thể hiện hết khả năng mạnh nhất trong doanh nghiệp mình đang làm. Vì dù ở vị trí nào bạn có tài năng, giỏi sáng tạo thì luôn luôn sẽ được tỏa sáng.

Đây là sản phẩm vách ngăn di động mà tôi đang kinh doanh.

Điều cuối cùng tôi muốn nói với các bạn rằng. Nếu bạn đang nhái thương hiệu người khác để kiếm tiền hãy dừng ngay lại và phát triển ngay thương hiệu của bản thân mình. Còn bạn đang có 1 sản phẩm kinh doanh tự mình phát triển thì hãy cố gắng hơn nữa về chất lượng sản phẩm. Những giá trị của sản phẩm dịch vụ sẽ đem lại cho khách hàng cao hơn nữa. Và bạn sẽ thành công!

Bạn có ý kiến khác xin hãy cho mọi người biết bằng cách chia sẽ comment bên dưới.

Trần Vương – tranvuongdesign.com

 

Kinh tế thị trường và những điều doanh nghiệp việt nên thay đổi
5 (100%) 2 votes

Có thể bạn quan tâm?

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *